CHUNG TAY GIỮ GÌN NGHỀ DỆT THỔ CẨM

19/7/2021 /278 Views

1

Thổ cẩm từ lâu đã là một nét văn hoá vô cùng đặc sắc của đồng bào người dân tộc. Để có thể hoàn thành một sản phẩm đẹp, người thợ dệt đếm sợi và tỉ mỉ luồn từng sợi chỉ đan xen nhau, tạo nên những hoa văn khác nhau rất công phu. Các hoa văn trên vải thổ cẩm thường thể hiện theo nét truyền thống của đồng bào vùng núi. Các bà, các mẹ thường lấy hình ảnh của hoa lá, cỏ cây, muôn loài… để dệt hoa văn trên vải. Hoa văn cổ được nhiều người ưa chuộng, tuy nhiên để dệt thành công hoa văn này tốn khá nhiều công sức của người nghệ nhân. Để dệt được 100m hoa văn thì phải mất đến một tháng, vì mỗi ngày người thợ giỏi nhất cũng chỉ dệt được 4m vải hoàn thiện.

 

2

Tuy nhiên, trong thời đại công nghiệp, các làng nghề truyền thống đang đứng trước nhiều thách thức khi nghề dệt nơi đây đang có nguy cơ mai một, thất truyền. Trong khi đây là nét đẹp văn hoá mà khách du lịch quốc tế rất mong chờ được chiêm ngưỡng ở Việt Nam.

BB Decor đã tìm đến những người thợ truyền thống với mong muốn góp phần phát triển và gìn giữ nét đẹp văn hoá này, giúp họ có được thu nhập xứng đáng và nuôi dưỡng đam mê truyền nghề cho con cháu.

Epoxy trắng trong hơn nhựa nhưng thua thuỷ tinh; Epoxy cứng hơn nhựa thông thường và thua thuỷ tinh; Epoxy dẻo hơn thuỷ tinh và nhựa; Epoxy chủ yếu là 2 thành phần tương tác nên tính biến hoá ngẫu nhiên của nó rất tự nhiên, cũng dễ bị hư hàng nhưng cũng tạo ra […]

Các bạn ngành hoá học thân mến, chúng tôi đang cần làm quen với các bạn để nhờ các bạn tiếp tục sáng tạo cho mỹ thuật nội thất giúp chúng tôi mang lại sự mới lạ cho khách hàng. Bạn nào hứng thú với ngành này vui lòng nhắn tin số điện thoại của […]